Cách để phát triển nhanh chóng và cũng là điều quan trọng nhất cho doanh nghiệp của bạn đó là Tập trung vào việc làm sao để :Tăng Doanh Thu bán hàng online

Ngày 11/02/2020.

Gửi Từ Nơi làm việc của : Nguyễn Tuấn Sơn

Với những người mới kinh doanh, bạn cảm thấy rất bận rộn và có quá nhiều việc phải làm. Với số tiền và thời gian ít ỏi, chúng ta cần phải sử dụng thật hiệu quả để nó sinh lời và tạo ra dòng tiền cho doanh nghiệp của bạn. Vậy dòng tiền sinh ra khi nào? Khi bạn có khách hàng.

Tôi sẽ phác thảo cho bạn biết 5 yếu tố mà 1 doanh nghiệp thành công phải có để tồn tại và phát triển. Mà chúng tôi gọi đó là 5 ngón tay của doanh nghiệp.

Thứ nhất : Sản phẩm dịch vụ là yếu tố cần để kinh doanh các bạn phải có

Thứ 2: Thị trường = khách hàng (Tăng doanh thu bán hàng online)

Thứ 3: dòng tiền = tài chính

Thứ 4: Nhân sự

Thứ 5: Quản trị

Nhiều người lúc mới kinh doanh đã dồn rất nhiều tiền vào khâu sản phẩm dịch vụ. Trong khi khách hàng thì chưa có nên xảy ra tình trạng: Lúc mới chưa khai trương cửa hàng thì rất hào hứng và bận rộn. Dồn mọi nguồn lực vào cho cửa hàng thật đẹp. Hoặc công ty có mặt tiền, quầy kệ biển bảng logo khai trương hoành tráng. Nhưng chỉ sau ngày khai trương, mọi thứ trở lên vắng vẻ dần do lượng khách hàng quen biết tới ủng hộ đã hết . Lúc này quay vào tìm kiếm khách hàng thì không còn nguồn lực nữa.

Đó là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp chứ không phải 1 mình bạn đâu.

Vậy thì làm việc gì trước với ngân sách như thế nào cho phù hợp. Đây là cách tôi đã làm và tư vấn nhiều khách hàng của tôi.

Thứ nhất khi lên 1 kế hoạch kinh doanh bạn cần tập trung vào 5 yếu tố hay tôi gọi là 5 ngón tay doanh nghiệp ở trên.

Bước 1: Đầu tư sản phẩm dịch vụ ở mức vừa đủ, không nên dồn quá nhiều vốn vào việc trang trí cửa hàng, mặt tiền, logo thương hiệu thiết kế website hay khai trương sầm uất.

Khi có sản phẩm dịch vụ vừa đủ tốt để đáp ứng nhu cầu khách hàng thì chúng ta sẽ tập trung cho làm sao để phát triển được thị trường tạo ra dòng tiền.

Bước 2: Tập trung vào marketing bán hàng để có khách hàng. 

Ở bước này có 1 chú ý nhỏ. Bạn cần đặt mục tiêu khách hàng thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 quy mô khách hàng cần bao nhiêu thì hệ thống kinh doanh của bạn vận hành đạt hiệu suất sinh lời. Ví dụ, bạn mở 1 shop thì lượng khách hàng mong muốn của bạn là bao nhiêu là đủ để quay vòng tạo ra dòng tiền. Tôi gọi giai đoạn này là mở rộng thị trường. Ở giai đoạn 1 các bạn sẽ vẫn lỗ miễn sao doanh thu tăng lên và lượng khách hàng tăng lên. Tôi lấy ví dụ mục tiêu là giai đoạn 1 là 1000 khách hàng trong 3 tháng. Như vậy trong 3 tháng chúng ta bù lỗ, bỏ tiền làm marketing để có thị trường.

Giai đoạn 2: Khi có doanh thu chúng ta mới tối ưu để tạo ra lợi nhuận. Chứ khi chưa đạt được mục tiêu về số lượng khách hàng bạn không đạt được lợi nhuận được đâu.

Tôi lấy ví dụ thế này. Nếu như shop của bạn bán hàng online hay offline thì vẫn có nhân viên tư vấn, đóng gói, ship hàng, kho vận. Nếu như 1 ngày của bạn có 20 khách thôi, trong khi cửa hàng hoạt động khoảng 10 tiếng/ ngày từ 8h sáng tới 8h tối. thì như vậy cứ 1 tiếng mới có 2 khách vào cửa hàng. Nhân viên sẽ ngồi đợi rất lâu, hiệu suất làm việc thấp thì dù bạn có bán được hàng đi nữa thì vẫn không đủ bù lỗ cho các chi phí khác.

Còn nếu lương khách hàng là 100 khách/ ngày mỗi tiếng bạn có 10 khách và đủ việc để cho 1 nhân viên bán hàng làm việc liên tục. Nếu bạn có 200 khách/ ngày thì sẽ biên chế được 2 nhân viên tư vấn và 1 nhân viên đóng hàng liên tục. Thủ kho sẽ xuất nhập hàng liên tục và hệ thống hoạt động đạt hiệu suất hòa vốn.

Từ khách hàng thứ 201 thì bạn bắt đầu có lãi. Như vậy mục tiêu là chúng ta sẽ phải có từ 200 khách hàng trở lên/ ngày. Bài toán còn lại là bán hàng bán hàng, marketing để đạt con số trên.

Bước 3. Khi có thị trường và nhiều khách hàng, dòng tiền doanh nghiệp sẽ xuất hiện, dòng tiền rất quan trọng. Nó phải liên tục và đều đặn ví như mạch máu nuôi sống cơ thể doanh nghiệp vậy.

Bước 4. Khi có dòng tiền, các bạn quay lại nâng cấp chất lượng sản phẩm dịch vụ để tốt hơn, nâng cấp cửa hàng, Thuê thêm nhân viên.

Bước 5: khi có nhân sự rồi, chúng ta sẽ đầu tư vào hoạt động quản lý để tối ưu hiệu suất nhân viên, tối ưu hàng tồn kho, tối ưu chi phí marketing và nhiều thứ khác nữa.

Các bạn đi lần lượt từng bước như vậy nguồn lực sẽ tập trung hơn. 1 mình bạn không thể làm hết ngần đó việc trong cùng 1 đơn vị thời gian được đâu. Nếu thấy làm được thực ra chỉ là làm cho có thôi chứ không thể tốt được.

Quay lại với chủ đề chính của bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào bước 2 nhé -Tăng doanh thu bán hàng online

Bước 2: Tạo thị trường Tăng doanh thu.  (ở đây làTăng doanh thu bán hàng online)

Có rất nhiều cách để tăng doanh thu. Trước hết bạn dừng đọc tiếp bài viết này. Viết ra 5-10 cách tăng doanh thu mà bạn biết ra giấy cho doanh nghiệp của bạn.

.

.

.

Ở đây, tôi chia sẻ với bạn 4 cách để tăng doanh thu rất hiệu quả và rõ ràng cho bước đi của bạn.

Cách 1: Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Cách 2: Tăng tỉ lệ chốt khách

Cách 3: Tăng giá trị trên mỗi đơn hàng

Cách 4: Tăng số lần khách quay trở lại.

Cách 1 tương ứng với việc tăng lượng tiếp cận hay tăng lượng truy cập shop. Khi có nhiều người ghé shop hoặc biết đến sản phẩm của bạn thì đơn hàng sẽ tăng.

Ví dụ : Cứ 100 người ghé shop thì sẽ có 10 đơn hàng. Chúng ta tăng lên 1000 người thì bạn sẽ có là 100 đơn hàng. Áp dụng tỉ lệ chuyển đổi là 10%. Như vậy việc của chúng ta theo cách thứ nhất là: Tăng thật nhiều người biết đến shop hay sản phẩm của bạn.

Đối với facebook các bạn thường dùng cách là tăng tiền quảng cáo .

 • Ngoài ra các bạn có thể áp dụng việc Tiếp cận qua thương hiệu cá nhân. Facebook cho phép chúng ta kết bạn với 5000 bạn bè. Nếu tận dụng tốt bạn sẽ có 5000 khách hàng tiềm năng mà không tốn 1 đồng nào cả.
 • Tiếp cận khách hàng qua việc livestream
  • live trên trang cá nhân.
  • live trên các group có thể thuê nhóm để live. Có rất nhiều group hàng triệu thành viên họ cho mình thuê để đăng bài bán hàng trên đó.
  • Live bằng cách thuê fanpage tích xanh để quảng cáo
 • Tiếp cận qua quảng cáo fanapge: bơm tiền để tăng lượng tiếp cận (Reach).
 • Đăng tin lên các nhóm bán hàng hoặc rao vặt, nơi khách hàng của bạn xuất hiện trong đó.

Đối với shopee là tăng traffic các bạn có thể dùng cách:

 • Tăng quảng cáo shopee, google, facebook.
 • Tham gia vào các chương trình khuyến mãi của sàn.
 • Chú ý các đợt flash sale tham gia đầy đủ.
 • Kéo traffic lượt truy cập shop từ quảng cáo facebook, fanpage facebook, trang cá nhân vầ các nhóm.
 • Làm website blog để review sản phẩm,
 • Quay các videos review sản phẩm lên youtube (kênh youtube rất hiệu quả).

Cách 2 tăng tỉ lệ chuyển đổi. Nếu như lượt ghé shop tăng mà bạn chốt được thấp thì cũng không có ý nghĩa gì.

Giả sử lượng khách vào shop là 100 khách tỉ lệ chuyển đổi là 30%. Tức bạn có 30 khách thì tốt hơn nhiều so với việc bạn có 200 khách hỏi mua mà tỉ lệ chốt chỉ là 10%. Tức bạn có 20 khách đặt hàng.

Đối với cách 2 để tăng tỉ lệ chuyển đổi các bạn cần tập trung vào việc nâng cao kỹ năng Sale và chốt khách.

Cách 3: Tăng giá trị trên đơn hàng bằng cách bán thêm hoặc bán chéo các sản phẩm khác.

Ví dụ; bạn vào ăn gà rán ở KFC họ sẽ bán thêm cho bạn coca, khoai tây, kem … Số hàng bán thêm đó không mất chi phí marketing nên bán được bao nhiêu là lãi bấy nhiêu. Vẫn con người ấy, mặt bằng ấy, khách hàng ấy nhưng bạn lại bán được nhiều hàng hơn. Tăng doanh thu/ 1 đơn hàng.

10 khách hàng mà bán được 2 triệu tiền doanh thu sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn có 20 khách hàng mà bán được 1 triệu tiền doanh thu.

Để làm được điều này bạn cần tăng số lượng mặt hàng bán thêm. Bán theo combo hoặc khuyến mãi khi mua nhiều sản phẩm. Mua 2 tặng 1, mua 1 triệu giảm tiền hóa đơn …. 

Cách 4: tăng tỉ lệ khách quay trở lại và giới thiệu.

Ở cách này các bạn sẽ phải làm mạnh khâu chăm sóc khách hàng. Có các chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng cũ. 

Tôi lấy ví dụ, nếu bạn có 1 cửa hàng ăn. Bình thường khách của bạn 1 tháng tới ăn 1 lần. Nhưng vì bạn làm khuyến mãi, ra món mới và chăm sóc khách hàng tốt. Bạn có thể gợi mở nhu cầu của khách hàng ăn lên 2 3 4 lần/ 1 tháng. Như vậy cùng 1 khách hàng chúng ta tăng doanh thu được 4 lần. Ngoài ra họ sẽ giới thiệu thêm khách hàng mới nếu như sản phẩm dịch vụ tốt và cực tốt. Chăm sóc khách hàng như người thân thiết và có chế độ tặng quà cho khách giới thiệu  và người được giới thiệu.

Đến giờ làm việc sáng rồi, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về Vòng đời bán hàng Phễu bán hàng trong bài viết tới.

Ở bài trước cũng có 1 cách tăng doanh thu bán hàng online với shopee mà tôi đã chia sẻ các bạn có thể đọc ở Tăng doanh thu bán hàng online với shopee tối ưu SEO

Các bạn quan tâm có thể kết bạn với tôi qua facebook : Nguyễn Tuấn Sơn

Còn đây là nhóm hỗ trợ miễn phí của tôi các bạn có thể tham gia: Nhóm tự học facebook shopee